12 ROM tốt nhất và miễn phí cho Android trong năm 2021

Rate this post

Bạn có một thiết bị Android và gần đây bạn bắt đầu ghét giao diện người dùng cũ ư. Giờ thì sao? Chà, đã đến lúc bước vào thế giới của các ROM tùy chỉnh.

Có thể là do các bản cập nhật bị trì hoãn từ OEM hoặc thiếu bản cập nhật đó, giải pháp tốt nhất cho người dùng Android luôn là cài đặt ROM tùy chỉnh. Ngoài việc có khả năng tiếp cận các bản cập nhật kịp thời và các bản cập nhật, hàng loạt tùy biến khiến ROM tùy chỉnh được yêu thích nhiều hơn.

Bản rom tùy chỉnh tốt nhất cho Android

1. AospExtended (AEX ROM)

Rom tốt nhất AOSPExtended

Ngày nay, khi flash ROM tùy chỉnh trên điện thoại thông minh Android, AEX dường như luôn là lựa chọn chính của tôi. Với một số thiết bị mà tôi đã sử dụng trong nhiều năm, việc flash ROM tùy chỉnh AospExtended chưa bao giờ mang lại bất kỳ điều gì hối tiếc. Như tên cho thấy, AEX bắt nguồn từ AOSP với rất nhiều phần mở rộng được thêm vào trên cùng.

Với hơn 1,3 triệu lượt tải xuống (cả chính thức và không chính thức) kể từ cuối năm 2017, ROM tùy chỉnh Android hàng đầu này luôn được người hâm mộ yêu thích. Đáng chú ý nhất, ROM AEX có hầu hết những thứ mà người ta có thể muốn như chỉnh sửa Navbar, Cử chỉ, Hoạt động ứng dụng, v.v. Do đó, sự ổn định hiếm khi trở thành một vấn đề. Thêm vào đó là giao diện người dùng mượt mà, chủ đề, phông chữ thú vị và đội ngũ phát triển giàu kinh nghiệm, ROM AEX dễ dàng đứng đầu danh sách của tôi.

Tải xuống ROM AospExtended

2. Resurrection Remix (ROM RR)

Tải xuống ROM tùy chỉnh Resurrection Remix

Chà, xin chào một trong những vị vua tùy biến bậc nhất của Thế giới ROM tùy chỉnh Android. Resurrection Remix gần như cùng thời gian với bất kỳ ROM nào mà chúng tôi đề cập bên dưới. Bắt đầu phát triển trong những ngày đầu của Android 4.0, RR đã gây ấn tượng với menu cài đặt đầy tính năng để điều chỉnh điện thoại thông minh Android phù hợp.

Tải xuống ROM Resurrection Remix

3. Hệ điều hành Lineage (ROM LOS)

Tải xuống ROM tùy chỉnh LineageOS
Hình ảnh: XDA-Developers

Lineage OS là phiên bản kế thừa thời đại mới của ROM CynagenMod. Sau khi CynogenMod ngừng hoạt động vào năm 2016, LineageOS đã trở thành trung tâm và đã không nhìn lại kể từ đó. Có lẽ hầu như tất cả các danh sách ROM tốt nhất mà bạn từng xem đều có LOS ở vị trí hàng đầu và vì một lý do chính đáng. ROM tùy chỉnh phổ biến nhất dành cho Android này củng cố danh tiếng của nó hoàn toàn dựa trên số lượng người dùng và lượt tải xuống tuyệt đối mà nó đã nhận được trong những năm qua. Trên tất cả, hệ điều hành Lineage có lẽ sẽ đóng vai trò là nguồn phát triển cho tất cả các ROM khác. Tính ổn định là một điểm mạnh, với giao diện người dùng tự thể hiện giống như Android gốc của Google.

Ngoài ra, các tùy chọn tùy chỉnh mở rộng hơn một chút so với các dịch vụ Android gốc nhưng vẫn thiếu bất kỳ đề cập đáng kể nào khi so sánh với các ROM tùy chỉnh khác trong danh sách này. Bạn có thể đã biết được tại sao nó không ở vị trí hàng đầu thông thường như trong hầu hết các Bảng xếp hạng ROM tùy chỉnh khác. Để rõ ràng, cá nhân hóa không phải là tất cả mọi thứ khi nói đến ROM Android. Tuy nhiên, nó đóng một vai trò đáng chú ý khi nói đến thế giới ROM tùy chỉnh Android.

Tải xuống ROM hệ điều hành Lineage

4. Paranoid Android (PA ROM)

Tải xuống ROM Android Paranoid tùy chỉnh

Paranoid Android là một trong những mục yêu thích cá nhân của mọi người khi nói đến Phần mềm cơ sở tùy chỉnh. Là một trong những ROM lâu đời nhất hiện có, AOSPA đã đi được một chặng đường dài. Mặc dù là một trong số ít ROM dựa trên CAF, PA có một điểm mạnh về độ ổn định, bảo mật và hiệu suất. Ngoài ra, Ambient Display lần đầu tiên xuất hiện như một phần của PA Custom ROM với tên tính năng là Peek và sau đó đã được chuyển thành apk. Chắc chắn, thực tế là ngay cả những gã khổng lồ công nghệ cũng tìm kiếm dự án này để truyền cảm hứng cho sự đổi mới đã nói lên điều đó.

Tải xuống ROM Android Paranoi

5. ROM Omni

Tải xuống ROM OMNI tùy chỉnh

Để bắt đầu, không có gì để nói về Omni Custom ROM ngoại trừ việc nó là một lựa chọn tuyệt vời và bạn không thể làm sai nó. Nếu chúng ta đang nói về mặt kế thừa và trải nghiệm, Omni ROM đứng thứ hai.

ROM tùy chỉnh tuyệt vời này bắt nguồn từ sự phát triển của nó với một số nhà phát triển từ nhóm CyanogenMod cũ suy đoán thẻ là người kế nhiệm “hợp lý” được cho là một trong những ROM tùy chỉnh thành công và nổi tiếng nhất từng được tạo ra. Ngoài ra, nếu đó là chưa đủ lời khen ngợi, OmniSwitch (trình chuyển đổi ứng dụng), OmniJaws (Thời tiết) và delta mở (Tiện ích cập nhật) là tất cả các tính năng mà tất cả các ROM khác không bao giờ bỏ lỡ sử dụng. Trong trường hợp bạn chưa tìm ra, đây đều là những đổi mới từ nhóm dự án Omni. Trong suốt thời gian của tôi với ROM tùy chỉnh tốt nhất này, Omni chưa bao giờ gây ấn tượng.

Tải xuống ROM Omni

6. Hệ điều hành Havoc

Tải xuống ROM tùy chỉnh HavocOS

Hệ điều hành Havoc chưa từng được biết đến cho đến khi phát hành lần đầu với Android Oreo. Điều làm cho Havoc OS Custom ROM nổi bật so với phần còn lại của gói là trải nghiệm mượt mà và phong phú của nó. Trên thực tế, Havoc là ROM duy nhất ngoài Resurrection Remix tồn tại với mục đích duy nhất là đẩy thanh khả năng tùy chỉnh lên một cấp độ hoàn toàn mới. Tất cả những điều này không ảnh hưởng đến sự ổn định hoặc trải nghiệm mượt mà tổng thể với ROM.

Trong giai đoạn đầu, nhóm Havoc tập trung vào việc mang lại những gì tốt nhất của tất cả các thế giới nhiều nhất có thể, đồng thời tạo ra trải nghiệm thú vị cho người dùng. Giờ đây, mọi thứ đã khác rất nhiều khi dự án Havoc OS đang mang đến những tính năng mới thu hút sự chú ý của tất cả các nhà phát triển khác trong lĩnh vực ROM tùy chỉnh.

Tải xuống hệ điều hành Havoc

7. ROM Bootlegger

Bây giờ ở đây có một người mới đóng gói khá tốt. Có thể, mới không phải là một từ chính xác. ROM tùy chỉnh tốt nhất này giống với Android 8 Oreo, bắt đầu như một dự án đơn giản cho Phiên bản Moto E 2015 (LTE). Sự phát triển nhanh chóng của nhóm phát triển này hoàn toàn dựa trên sự quan tâm của người dùng, phản hồi, báo cáo và cam kết, điều này nói lên rất nhiều về chất lượng của nó. Hầu hết tất cả các ROM tùy chỉnh khác đều có thể tự hào về sự hỗ trợ và phổ biến này từ người dùng và người bảo trì, giúp báo cáo các vấn đề và lỗi. Tuy nhiên, hiệu suất mượt mà và sự ổn định được cung cấp bởi ROM tùy chỉnh dựa trên AOSP này cần được đề cập đặc biệt.

Ngoài ra, các tính năng yêu thích của cá nhân tôi bao gồm các phông chữ và chủ đề cài sẵn, mang đến một luồng khí hoàn toàn mới cho thiết bị của bạn. Cuối cùng, vay mượn các tính năng từ các dự án khác, như LineageOS, Dirty Unicorns, PixelExperience, OmniROM và nhiều bản vá khác, Bootlegger ROM chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú 家 (Có nghĩa là “HOME”, Cảm ơn tôi sau).

Tải xuống ROM Bootlegger

8. Dirty Unicorn (DU ROM)

Tải xuống ROM tùy chỉnh Dirty Unicorn

Có vẻ như hầu hết các ROM được liệt kê cho đến nay đều là những nếp nhăn mới trong thế giới phát triển ROM tùy chỉnh. DU là một trong những ROM lâu đời nhất trong gói và đã có một lượng người hâm mộ khổng lồ theo dõi kể từ khi ra đời trong những ngày Android Jelly Bean. Thật thú vị, ROM tùy chỉnh tuyệt vời này bắt đầu với cơ sở là AOKP (Dự án Kang mở Android) và không có tên cụ thể.

Also Read: Open Source Android Alternative Operating Systems For Mobiles

Kể từ đó, dự án đã phát triển vượt bậc nhờ vào một cộng đồng tuyệt vời và đội ngũ phát triển dự án. Do đó, Dirty Unicorn ROM phát triển mạnh với giao diện giàu tính năng và siêu mượt như tính năng hỗ trợ của nó. Phần lớn các ROM mới hơn thường có xu hướng mượn các tính năng và chỉnh sửa nhất định từ những ROM đã được thiết lập tốt và ổn định. Do đó, Dirty Unicorn nằm trong danh sách tín dụng trong thế giới phát triển ROM thường xuyên hơn không.

Tải xuống ROM Unicorn Dirty

9. ArrowOS

Tải xuống ROM tùy chỉnh ArrowOS

Bây giờ đây là ROM tùy chỉnh không bao giờ bỏ lỡ mục tiêu của nó. Trái ngược với tất cả các ROM tùy chỉnh được đề cập trong danh sách, Arrow OS cung cấp khả năng tùy chỉnh ít nhất. Do đó, ROM dựa trên AOSP này hướng nhiều đến sự ổn định và tuổi thọ pin trong khi cung cấp toàn bộ trải nghiệm mượt mà như bơ. Tuy nhiên, ít hơn không có nghĩa là không có vì các nhà phát triển ROM đã chọn những thứ phù hợp cho người dùng tối giản để cá nhân hóa thiết bị.

Hơn nữa, mô-đun Magisk trải nghiệm mũi tên cho phép bạn kích hoạt các tùy chọn khả năng tùy chỉnh khác. Nhìn chung, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên dùng thử ROM này – đặc biệt nếu bạn là người chỉ quan tâm đến việc cập nhật bảo mật kịp thời và ít có khả năng dành nhiều thời gian để chỉnh sửa thiết bị của mình.

Tải xuống ROM ArrowOS

10. Trải nghiệm Pixel

ROM trải nghiệm Pixel

Trước hết, hãy lưu ý rằng mục đích chính của ROM tùy chỉnh là cung cấp trải nghiệm hoàn toàn mới khi sử dụng thiết bị của bạn. Đây là một ROM lọt vào danh sách với trải nghiệm hàng đầu tuyệt đối. Đó là, với giao diện của thiết bị Pixel của chính Google. Không giống như các ROM khác trong danh sách và đúng như tên gọi, mục đích chính của sự ra đời của ROM tuyệt vời này là cung cấp trải nghiệm giống như Pixel ổn định và an toàn thay vì tập trung vào lĩnh vực khả năng tùy chỉnh.

Mặc dù ROM Pixel Experience có một số tinh chỉnh cơ bản mà bạn mong đợi, nhưng việc điều chỉnh mọi khía cạnh của thiết bị không phải là mục tiêu của nó. Một tính năng độc đáo khác của ROM là nó là ROM dựa trên CAF đầu tiên trong danh sách.

Tải xuống ROM Pixel Experience

11. POSP

ROM hệ điều hành khoai tây Các ROM tốt nhất

Cung cấp một trang web trông hấp dẫn với tông màu vui tươi, Custom Rom tuyệt vời này phục vụ khá tốt mục đích của nó.

ROM tùy chỉnh phổ biến này cung cấp nhiều lựa chọn để điều chỉnh thiết bị của bạn theo cách bạn chọn. Hơn nữa, ROM tùy chỉnh POSP hiện hỗ trợ nhiều loại thiết bị. Gần đây, các nhà phát triển đã tung ra v3.2.0 thêm một số tính năng mới vào ROM tùy chỉnh.

Tải xuống ROM tùy chỉnh POSP

12. EvolutionX

Theo nhiều cách, EvolutionX tương tự như Pixel Experience. Đó là bởi vì ý tưởng là cung cấp trải nghiệm Android thực sự, nhưng có thêm tùy chỉnh.

Các nhà phát triển gần đây đã tung ra ROM EvolutionX dựa trên Android 10, vì vậy người dùng có thể mong đợi tất cả các tính năng mới nhất của Android, cũng như một số tính năng độc quyền của Pixel. ROM tùy chỉnh đặc biệt phổ biến do hiệu suất và độ ổn định của nó, nhờ vào Dirty Kernal mặc định thường được sử dụng trong ROM chơi game. Nói cách khác, ROM tùy chỉnh có thể xử lý gần như tất cả các hoạt động đồ họa chuyên sâu – có thể là chỉnh sửa video hoặc chơi game lõi cứng.

Điểm đáng giá duy nhất của việc sử dụng EvolutionX là nó không có nhiều tùy chọn tùy chỉnh như bạn mong đợi từ HavocOS. Điều đó đang được nói, nó là ROM tùy chỉnh tốt nhất nếu bạn muốn kết hợp giữa hiệu suất và trải nghiệm Android gốc.

ROM EvolutionX Downlaod

This post is also available in:
Spanish Tiếng Việt Italian Indonesian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.