27 Thủ thuật Command Prompt hữu ích trên Windows vào 2021

Rate this post
FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Chúng tôi nói về Command Prompt trong các bài viết hướng dẫn Windows 10 của chúng tôi khá thường xuyên. Một số người vô tình gọi các lệnh là mã Command Prompt. Nói về điều này, có rất nhiều thủ thuật Windows Command Prompt mà bạn có thể học, sử dụng và gây ấn tượng với bạn bè của mình.

Ví dụ: một số người có thể không biết cách hủy bỏ lệnh hoặc cách xem Star Wars trong Command Prompt. Ở đây, chúng tôi sẽ cho bạn biết về các thủ thuật Command Prompt thú vị như vậy.

Đừng quên kiểm tra danh sách phong phú của chúng tôi về Lệnh A đến Z Windows CMD vào thời gian rảnh của bạn.

Cách sử dụng Command Prompt trong Windows 10?

Mẹo và thủ thuật Windows CMD

Có lẽ tôi không cần phải nói với bạn điều này. Nhưng những người không biết, bạn có thể kích hoạt dấu nhắc lệnh bằng cách gõ CMD trong Windows Search. Nhấp chuột phải vào CMD để chạy nó với tư cách quản trị viên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mở Run (Windows + R)> gõ cmd và nhấn enter. Không quan trọng là bạn đang sử dụng Windows 10 hay phiên bản cũ hơn, phương pháp vẫn giống nhau.

27 thủ thuật nhắc lệnh hữu ích của Windows

1. Lịch sử lệnh

Sử dụng lệnh này, bạn có thể theo dõi lịch sử lệnh của mình. Điều này sẽ trở nên hữu ích khi bạn đang cố gắng tìm kiếm một số lệnh mà bạn đã sử dụng trong quá khứ, nhưng không thể nhớ.

2. Chạy nhiều lệnh

Nếu bạn cảm thấy cần phải chạy lần lượt hai lệnh, bạn có thể thực hiện dễ dàng. Thêm cái này vào bộ sưu tập các bản hack CMD của bạn. Bạn chỉ cần đặt “&&” giữa mỗi lệnh và tiết kiệm thời gian. Ví dụ, đây là cách chạy ipconfig và vẽ.

3. Sử dụng các phím Chức năng

Một trong những thủ thuật CMD rất hữu ích là sử dụng các phím chức năng. Các khóa này có thể làm rất nhiều điều để cải thiện trải nghiệm CMD của bạn.

Đây là danh sách:

command-prompt-function-keys

4. Xem danh sách trình điều khiển PC

Sử dụng một lệnh đơn giản, bạn có thể xem tất cả các trình điều khiển được cài đặt trên máy tính của mình. Tất cả những gì bạn cần làm là chạy lệnh truy vấn trình điều khiển và bạn sẽ thấy danh sách tất cả các trình điều khiển cùng với tên, loại và thông tin khác của chúng.

5. Gửi đầu ra vào khay nhớ tạm

Rất thường xuyên, bạn có thể cảm thấy cần phải lưu đầu ra của một lệnh? Thông thường, mọi người sử dụng sao chép và dán. Tuy nhiên, sử dụng một lệnh đơn giản sử dụng toán tử ống, bạn có thể gửi đầu ra của lệnh tới khay nhớ tạm thời của Windows. Đây là cách gửi thông tin ipconfig:

6. Hủy bỏ một lệnh

Thủ thuật Windows CMD tiện dụng này có khả năng giải cứu khi bạn đã nhấn phím enter và bạn cần dừng lệnh theo dõi của nó? Để làm điều đó, bạn cần phải thực hiện Ctrl + C. Tuy nhiên, nó không phải là một trò ảo thuật có thể hoàn tác một điều không thể hoàn tác.

7. Làm cho Command Prompt đầy màu sắc

Bạn có thể thay đổi màu của Windows Command Prompt để làm cho nó trông bắt mắt. Để làm như vậy, hãy nhấp chuột phải vào các góc trên cùng của cửa sổ Command Prompt và chọn Thuộc tính. Tại đó, tìm tab Colors và tìm các tùy chọn để thay đổi màu nền và màu văn bản.

8. Tạo điểm phát sóng Wi-Fi ngay từ dấu nhắc lệnh

Trước khi mở Command Prompt để thực hiện các lệnh cần thiết cho việc này, bạn cần mở Control Panel và tìm Thay đổi cài đặt bộ điều hợp trong tùy chọn Network and Sharing. Tại đó, nhấp vào kết nối bạn đang sử dụng và nhấp vào Properties. Bây giờ, hãy tìm tab chia sẻ và chọn tùy chọn “Allow other network users to connect through this computer’s internet connection”.

Thủ thuật Windows Command Prompt Tạo điểm phát sóng WiFi

Bây giờ hãy mở Command Prompt với đặc quyền quản trị và nhập lệnh sau:

netsh wlan set Hostnetwork mode = allow ssid = Yourhotspotname key = yourpassword

Sau khi nó được bật, hãy nhập lệnh sau để bắt đầu điểm phát sóng Wi-Fi

netsh wlan start hostednetwork

Để dừng nó, chỉ cần nhập lệnh sau:

netsh wlan stop hostednetwork“.

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10?

Windows 10 đi kèm với một công cụ tích hợp cho phép người dùng tạo điểm phát sóng WiFi. Bạn có thể đọc bài viết chi tiết của chúng tôi để biết cách bật điểm phát sóng di động trong Windows 10.

9. Quét các tệp hệ thống để tìm sự cố

Lệnh sfc/scannow chạy một công cụ kiểm tra tệp hệ thống để quét các tệp hệ thống Windows và tìm kiếm sự cố. Nếu một số tệp bị thiếu hoặc bị hỏng, lệnh này sẽ sửa chúng.

10. Bắt đầu sử dụng các tệp batch

Bạn có thể đã biết rằng các tệp hàng loạt có thể giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều khi xử lý nhiều lệnh thường xuyên hơn. Ví dụ: nếu bạn có thói quen sử dụng các lệnh CMD giống nhau, bạn có thể tạo một tệp hàng loạt và loại bỏ nhiệm vụ gõ chúng nhiều lần. Tất cả những gì bạn phải làm là chạy tệp loạt.

Bạn có thể biết thêm về Tệp Batch là gì và nó hoạt động như thế nào?

11. Khắc phục sự cố với bộ nhớ cache của trình phân giải DNS

Bạn có thể biết rằng DNS (Hệ thống tên miền) là một điều quan trọng bạn không thể bỏ qua khi kết nối internet. Để truy cập các trang web nhanh hơn, máy tính của bạn thường duy trì bộ nhớ cache của trình phân giải DNS cục bộ. Nhưng đôi khi, bộ nhớ cache có thể bị hỏng và bạn không thể truy cập các trang web yêu thích của mình.

Trong trường hợp đó, bạn có thể thử thủ thuật nhắc lệnh Windows này để tiết kiệm thời gian. Bạn có thể sử dụng tiện ích Ipconfig để xóa bộ nhớ cache DNS.

Chúng tôi đã đề cập đến nhiều thủ thuật Command Prompt hữu ích và các bản hack thú vị trong các bài viết trước của chúng tôi. Bạn có thể đọc về chúng và tìm hiểu cách thực thi bằng cách nhấp vào các liên kết bên dưới:

12. Tăng tốc Internet bằng Thủ thuật CMD

13. Tìm mật khẩu Wi-Fi bằng CMD của tất cả các mạng được kết nối

14. Tạo USB có thể khởi động trong Windows 10 bằng Command Prompt

15. Loại bỏ vi-rút khỏi USB hoặc bất kỳ ổ đĩa nào trên Windows 10 bằng CMD

16. Ẩn bất kỳ ổ đĩa nào trong Windows: Thủ thuật Command Prompt

17. Bật Ctrl + C/Ctrl + V để Sao chép-Dán trong Dấu nhắc Lệnh

18. Kiểm tra bản ghi DNS bằng ví dụ lệnh Nslookup cơ bản

19. Xem Star Wars: Command Prompt Trick

20 Kiểm tra dung lượng pin và báo cáo tình trạng pin trong Windows bằng CMD

21. Tìm và diệt phần mềm độc hại kết nối từ xa trên Windows 10

22. Sửa lỗi “Bạn có muốn quét và sửa lỗi Đĩa có thể tháo rời” trong Windows không

23. Sử dụng lệnh Netstat để giám sát mạng trên Windows bằng CMD

24. Sử dụng lệnh Netstat để giám sát mạng

25. Thực hiện Ping of Death Attack: CMD Trick

26. Tìm khóa Windows cấp phép bằng CMD

27. Các phím tắt Windows 10 mới trong Command Prompt

CMD Alternative: Powershell và Windows Terminal

Trong những năm qua, Microsoft đã bắt đầu chuyển từ Command Prompt cũ tốt sang phiên bản kế nhiệm Powershell hiện đại. Nếu bạn có thể nhận ra, những nơi bạn có thể thấy CMD trước đó sẽ hiển thị tùy chọn Powershell vì nó là trình bao mặc định trong Windows 10. Ví dụ: trong menu ngữ cảnh của nút Bắt đầu.

Bạn có thể sử dụng nó vì các lệnh dành cho CMD cũng hoạt động trên Powershell.

Hơn nữa, Microsoft đã phát triển một trải nghiệm dòng lệnh hoàn toàn mới dưới dạng một ứng dụng mới có tên là Windows Terminal. Nó kết hợp những thứ như Command Prompt, Powershell và Hệ thống con Windows dành cho Linux. Bạn có thể đọc bài viết chi tiết của chúng tôi về cách thiết lập WSL trên PC chạy Windows 10 của bạn.

Windows Terminal UI CMD Alternative

Không giống như CMD và Powershell, Windows Terminal không được tải sẵn trên Windows 10 và bạn có thể tải xuống từ Cửa hàng Microsoft. Một điều cần lưu ý là Windows Terminal không có sẵn cho các phiên bản Windows cũ hơn.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không? Hãy cho chúng tôi trong các ý kiến ​​dưới đây. Ngoài ra, nếu bạn có một số thủ thuật Windows Command Prompt thú vị, đừng quên chia sẻ chúng.

This post is also available in:
Spanish German Tiếng Việt Italian Indonesian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.