Tổng hợp 9 tính năng “cực đỉnh” trên Android 8.1

Rate this post

Google đã công bố Android 8.1 là bản cập nhật lớn tiếp theo sau khi phát hành Android Oreo vào tháng 8. Cũng giống như mọi bản phát hành Android mới, Pixel và Nexus do Google sản xuất là những thiết bị đầu tiên nhận được bản cập nhật. Vì vậy, chủ sở hữu của chúng có tất cả các tính năng Android 8.1 mới nhất trong tầm tay.

Google đã đẩy bản cập nhật từ từ cho các thiết bị bao gồm Pixel, Pixel XL, Pixel 2 và Pixel 2 XL, Pixel C, v.v. Người dùng các thiết bị Google tương thích có thể tải xuống bản cập nhật theo cách thủ công bằng cách flash ảnh gốc cho thiết bị Android tương ứng của họ. Thật không may, nhiều thiết bị không phải của Google vẫn đang chờ Android Oreo 8.0 mà quên đi 8.1.

Mặc dù bản cập nhật Android 8.1 không phải là một bản cập nhật lớn nhưng chúng ta vẫn có điều gì đó để nói khi nói về các tính năng của Android 8.1. Nó đi kèm với nhiều cải tiến và bản sửa lỗi cho các vấn đề khác nhau của Android O đã gây khó chịu cho người dùng kể từ khi phát hành. Vì vậy, chúng ta hãy xem những điều mới mà Android 8.1 mang lại.

Các tính năng của Android 8.1 – Android 8.1 có gì mới?

Thay đổi hình ảnh

Điều đầu tiên mà người dùng nhận thấy trong một bản cập nhật là sự thay đổi mà mắt thường có thể nhận ra ngay từ cái nhìn đầu tiên. Android 8.1 đã nhanh chóng cho thấy sự hiện diện của nó trên thiết bị Pixel thế hệ đầu tiên. Thanh tìm kiếm hiện có ở cuối màn hình, tương tự như những gì đã có trên thiết bị Pixel 2 và có thể được kích hoạt cho người khác.

Di chuyển qua các màn hình và tùy chọn khác nhau sẽ hiển thị thêm. Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy rằng ngăn thông báo đã trở nên mờ, tạo ra một chút đỉnh điểm của những gì đằng sau nó. Nhưng nó có vẻ hơi mất tập trung.

Android 8.1 có 5 cài đặt nhanh thông báo

Các nút điều hướng giờ sẽ mờ đi nếu chúng không được sử dụng trong hai giây. Màn hình Cài đặt cũng đã được thiết kế lại với màu của thanh điều hướng là màu trắng.

Các tính năng của Android 8.1 4 Thanh điều hướng

Ngoài ra, tùy chọn tìm kiếm ở đầu màn hình, không giống như nút hiện tại trước đó, giờ đây đã trở thành một thanh tìm kiếm chính thức. Nó sẽ trông sắp xếp hợp lý hơn nếu thanh tìm kiếm có các góc tròn giống như trên màn hình chính.

Menu Power cũng là một khu vực mà bạn sẽ nhận thấy ngay những thay đổi trực quan. Một tính năng khác của Pixel 2 được đưa lên Android 8.1 là khả năng thay đổi chủ đề tự động. Nếu bạn chọn hình nền có màu sắc nghiêng về phía tối, chủ đề cũng tự chuyển sang màu tối.

Ngoài ra, bạn sẽ nhận thấy rằng bảng thông báo và những thứ khác như một số lớp phủ màn hình có một chút màu sắc của hình nền bạn có. Điều này có thể thực hiện được vì API WallpaperColors mới cho phép các ứng dụng gửi thông tin về màu sắc đến giao diện người dùng hệ thống.

Android 8.1 có màu sắc thích ứng

Một thay đổi nhỏ khác mà bạn sẽ nhận thấy trong Android 8.1 là trên thanh trạng thái. Các biểu tượng hiển thị trên thanh trạng thái của Android có các góc tròn.

Android 8.1 có các biểu tượng trạng thái

Nhãn tốc độ WiFi

Đây là một trong những tính năng hữu ích của Android 8.1 mà nhiều người dùng rất thích. Danh sách các mạng WiFi khả dụng hiện cho biết mạng nhanh hay chậm bằng cách hiển thị ‘nhãn’ (Rất nhanh, nhanh, OK, chậm) bên dưới tên của mạng không dây. Điều này sẽ giúp người dùng Android 8.1 dễ dàng tìm thấy các mạng WiFi nhanh chóng.

Có thể tắt nhãn mạng bằng cách truy cập Cài đặt> Mạng & Internet> WiFi> Tùy chọn WiFi> Nâng cao> Nhà cung cấp xếp hạng mạng. Chọn None.

Tính năng Android 8.1 3 vô hiệu hóa xếp hạng wifi

Tình trạng pin Bluetooth

Các thiết bị chạy Android 8.1 hiện có thể hiển thị mức pin của các thiết bị kết nối Bluetooth như tai nghe, loa, v.v. Trạng thái pin hiển thị trong bảng Thông báo, gắn với biểu tượng Bluetooth. Menu Bluetooth cũng hiển thị phần trăm pin của các thiết bị.

Android 8.1 trên các thiết bị giá rẻ

Với việc phát hành Android 8.1, Google đã cố gắng thổi một luồng sinh khí mới cho dự án Android Go của họ. Có một phiên bản Android 8.1 được gọi là Android Oreo Go; phiên bản; nó được chế tạo đặc biệt để chạy trên các thiết bị có ít RAM hơn và bộ xử lý chậm.

Phiên bản Android Oreo Go đi kèm với tính năng tối ưu hóa bộ nhớ cho các thiết bị cấp thấp và các ứng dụng Google cũng được tối ưu hóa đặc biệt để sử dụng ít dữ liệu, bộ nhớ và dung lượng hơn.

AI hoạt động thông minh hơn

Google đã bắt đầu thực hiện một nỗ lực lớn để nâng cao khả năng AI của các thiết bị di động. Vì vậy, một trong những tính năng của Android 8.1 là Neural Networks API cung cấp khả năng xử lý AI trên thiết bị bằng cách làm việc với các khuôn khổ ML bao gồm TensorFlow Lite, Caffe2, v.v.

Sức mạnh ẩn được kích hoạt

Việc phát hành bản cập nhật Android 8.1 đã kích hoạt bộ đồng xử lý Pixel Visual Core do Google thiết kế. Điều đó có nghĩa là các ứng dụng, ngoài ứng dụng của Google, có thể tận dụng khả năng xử lý hình ảnh và học máy của chip.

Các tính năng của Android 8.1 Pixel2 HDR +
Trái: Chụp bằng ứng dụng của bên thứ ba (Pixel 2), Phải: Chụp bằng HDR + trên Pixel Visual Core được bật. Hình ảnh: Google

Điều này mang lại khả năng HDR + cho các ứng dụng của bên thứ ba và dẫn đến việc xử lý hình ảnh nhanh hơn nhưng giảm thời lượng pin. HDR + chỉ là một ứng dụng của Pixel Visual Core, Google sẽ phát hành thêm trong thời gian tới.

Các thay đổi khác

Trứng phục sinh mới

Android 8.1 có trứng phục sinh

Trứng phục sinh của Android 8.1 Oreo là một chiếc bánh quy Oreo hoạt hình có thể biến thành thứ khác sau vài lần nhấn. Bạn có thể xem có gì mới lần này bằng cách nhấn vào số phiên bản nhiều lần.

Một âm thanh mỗi giây

Là một phần của bộ tính năng Android 8.1, các ứng dụng hiện chỉ có thể phát một âm thanh thông báo mỗi giây. Vì vậy, ngay cả khi bạn nhận được 50 tin nhắn WhatsApp (ví dụ: khi bạn kết nối với mạng sau vài giờ), sẽ chỉ có một âm thanh thông báo cho tất cả chúng.

Thông báo WiFi

Một tính năng khác của Android 8.1 là điện thoại của bạn có thể thông báo cho các mạng công cộng khi có sẵn và SSID của mạng đó được hiển thị. Người dùng có thể kết nối với mạng từ chính thông báo.

Lựa chọn văn bản thông minh

Lựa chọn văn bản thông minh của Android Oreo đã nhận được những cải tiến trong các tác vụ sao chép và dán. Khi bạn nhấn và giữ một văn bản, nó sẽ tự động đánh dấu các từ có liên quan và gợi ý các hành động khác.

Sửa các lỗi trên phiên bản trước đó

Android 8.1 cũng có rất nhiều bản sửa lỗi để cải thiện kết nối Bluetooth tự động của Android, độ nhạy màn hình cảm ứng, cải thiện âm thanh trong quá trình quay video và nhiều bản sửa lỗi khác nhau để đảm bảo độ ổn định và những thứ khác.

Nói thêm về các tính năng của Android 8.1, nhiều thay đổi tiềm ẩn không liên quan trực tiếp đến người dùng hàng ngày như chúng tôi nhưng góp phần cải thiện hiệu suất và khả năng của các ứng dụng và hệ thống Android. Một điều tốt là sự xuất hiện của phiên bản Android Oreo Go sẽ mang lại các tính năng hiện đại cho các thiết bị giá rẻ.

Hiện tại, bản cập nhật Android 8.1 đang được đẩy lên các thiết bị Pixel. Không rõ cho đến khi nào người dùng các thiết bị không phải của Google sẽ chỉ chờ đợi Android 8.0, hãy quên Android 8.1 đi.

Người dùng đã bắt đầu cập nhật thiết bị của họ và các vấn đề bắt đầu xuất hiện. Một số người dùng Pixel C đã báo cáo về việc mất dữ liệu sau khi cập nhật Android 8.1. May mắn thay, Google đã nhanh chóng khắc phục sự cố.

Thiết bị tôi đang sử dụng bị đóng băng nhiều lần trong vài giây. Tôi không biết liệu nó có dành riêng cho thiết bị hay không. Ngoài ra, một số người dùng Pixel đã báo cáo về việc tính năng cảm ứng đa điểm bị trục trặc sau Android 8.1. Vấn đề rõ ràng hơn khi chơi đòi hỏi đầu vào đa chạm thường xuyên hơn.

Quan điểm của bạn về những thay đổi và tính năng trong Android 8.1 là gì? Hãy cho chúng tôi biết dưới phần bình luận của bài viết nhé.

Còn Android P thì sao?

Google đã phát hành bản xem trước đầu tiên của nhà phát triển của phiên bản Android chính tiếp theo, Android P. Nó sẽ là một bản cập nhật lớn về các tính năng bảo mật và giao diện trực quan. Chúng ta sẽ biết thêm về món tráng miệng sắp ra mắt trong những ngày tới. Cũng giống như năm ngoái, Google dự kiến ​​sẽ tiết lộ các chi tiết lớn tại hội nghị nhà phát triển I/O.

Xem thêm: 19 mẹo và thủ thuật để làm cho Android nhanh hơn và cải thiện hiệu suất đáng kể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *